ปวดหลัง ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม

ปวดหลัง เป็นอาการที่พบได้บ่อยในคนทุกเพศทุกวัย เกิดได้จากหลายสาเหตุ ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน การทำงาน และอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพอื่นๆ บางคนมีความรู้สึกว่าแค่นอนเอนหลังยังไม่ทันเปิดหนังอาร์ไทยก็รู้สึกเจ็บแล้ว ปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงแค่คนที่มีอายุเยอะแต่ปัจจุบันยังสามารถเกิดขึ้นกับคนที่อยู่ในช่วงวัยทำงานได้ด้วย มีพฤติกรรมการทำงานที่นั่งตลอดทั้งวัน ขนาดกลับบ้านไปดูหนังอาร์ไทยยังต้องนั่งเกร็งตลอด สิ่งนี้แหละที่ทำให้บางครั้งอาการปวดหลัง ไม่ได้จำเพาะเจาะจงอยู่แค่คนที่สูงอายุ
สาเหตุของปวดหลัง อาจเกิดจากกล้ามเนื้อและเอ็นหลังอักเสบ มักเกิดจากการใช้งานกล้ามเนื้อหลังมากเกินไป การยกของหนัก ท่าทางที่ไม่ถูกต้อง หรือการนั่งนานๆ หรืออีกสาเหตุคือโครงสร้างกระดูกสันหลังผิดปกติ เช่น หมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท กระดูกสันหลังคด กระดูกสันหลังเสื่อม เวลาที่นั่งดูหนังอาร์ไทยก็จะรู้สึกปวดรวมถึงรู้สึกทรมาน และคล้ายคือเกิดมาจากโรคประจำตัว เช่น โรคข้ออักเสบ โรคกระดูกพรุน โรคนิ่วในไต นอกจากนี้เราต้องไม่ลืมด้วยว่าอาการเครียดก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดกล้ามเนื้อเกร็ง ที่พบได้บ่อยจะเป็นอาการปวดคอหรือปวดไหล่ ไปบางกรณีก็อาจมีอาการปวดหลังได้เช่นกัน แม้ไม่ได้ดูหนังอาร์ไทยบ่อยๆก็ตาม
อาการปวดหลัง พี่มักจะเกิดขึ้นบ่อยๆในคนวัยทำงาน และคนที่มีอายุสูง
ปวดหลังแบบเฉียบพลัน ปวดแบบตื้อๆ แสบร้อน หรือปวดร้าวลงขา เป็นอาการปวดที่ต้องใช้การนวดบรรเทา หรืออาจจะต้องกินยาคลายกล้ามเนื้อเพื่อลดอาการดังกล่าวทำให้ปวดน้อยลง
ปวดหลังแบบเรื้อรัง ปวดหลังนานกว่า 3 เดือน อาการนี้ส่วนใหญ่มักจะหันไปพึ่งการนวดหรือการทำกายภาพ เพราะเป็นอาการที่เกิดขึ้นติดต่อกันเป็นเวลานาน หลายๆคนก็มักจะใช้วิธีประคบร้อนเพื่อคลายกล้ามเนื้อ
ปวดหลังที่รุนแรง ปวดจนไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ อาการจะคล้ายๆกับกล้ามเนื้อฉีกหรือมีอาการบาดเจ็บโดยที่เราไม่รู้ตัว แต่ก็มีบางกรณีที่เกิดขึ้นจากความผิดปกติต่างๆของร่างกาย
อาการทางระบบประสาท ชา อ่อนแรง หรือรู้สึกเสียวซ่าที่ขา
การรักษา จะมีการใช้ยาในการรักษาเบื้องต้นเพื่อบรรเทาอาการปวด เช่น ยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ ยาคลายกล้ามเนื้อ ในกรณีที่มีอาการรุนแรงอาจจำเป็นต้องใช้กายภาพบำบัด ยืดกล้ามเนื้อ ฝึกความแข็งแรง และอาจต้องใช้การรักษาอื่นๆ การฝังเข็ม การรักษาด้วยคลื่นความถี่สูง
เราสามารถป้องกันอาการปวดหลังได้ง่ายๆ การดูแลสุขภาพ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รักษาสุขภาพให้แข็งแรง ควบคุมน้ำหนัก ปรับท่าทางให้ถูกต้อง ยกของหนักอย่างถูกวิธี หากมีอาการปวดหลัง ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้อง